Cơm chay kiểu Thái cho ngày rằm thanh tịnh

Hương vị chua ngọt thơm lựng cùng màu sắc đẹp mắt của món chay cơm chay kiểu Thái sẽ cùng bạn chinh phục khẩu vị của cả nhà!

Cơm chay kiểu Thái cho ngày rằm thanh tịnh
Cơm chay kiểu Thái món chay ngon thanh tịnh

Chuẩn bị:

  • 200g gạo (chừng lưng bơ gạo)
  • 1 quả dứa chín ương
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả cam (để lấy 60ml nước cam vắt)
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê dầu ô liu
  • 1 tép lớn tỏi
Cơm chay kiểu Thái cho ngày rằm thanh tịnh
Thành phần chuẩn bị chế biến cho món chay

Cách làm cơm chay kiểu Thái:

1. Với công thức món chay này, bạn có thể nấu cơm bằng chính gạo tám Thái cho phù hợp. Nấu cơm chín theo cách thông thường, hạt cơm rời nhưng dẻo.

2. Dứa được gọt vỏ, bỏ mắt, xắt lát mỏng. Sau đó bạn đặt chảo lên bếp cho nóng, không cho dầu ăn, thả các lát dứa vào áp chảo. Làm như vậy tương tự như là nướng dứa qua đáy chảo nóng, dứa sẽ rất thơm và keo nước cốt chua ngọt lại đậm đà hơn. Áp chảo cho tới khi dứa vàng nâu hai mặt đều đặn thì gắp dứa ra đĩa để thật nguội rồi xắt hạt lựu.

3. Phi tỏi thơm trong dầu nóng, sau đó cho hành tây thái hạt lựu vào xào chín. Đổ dứa vào chảo hành tây, rót thêm 60ml nước cam vắt đã hòa tan 1 thìa cà phê đường vào chảo, vừa đun vừa đảo cho dứa ngấm đều vị và hơi nước bốc lên cạn bớt đi trong chảo, chỉ còn lại nước xốt dẻo sánh.

Cơm chay kiểu Thái cho ngày rằm thanh tịnh

Chế biến dứa cho món chay

4. Trộn đều cơm vào chảo dứa vừa đun, nhẹ tay không làm nát dứa.

5. Lấy cơm chay kiểu Thái vào bát, hơi lèn cơm chặt xuống để tạo khuôn chắc chắn, úp bát cơm vào đĩa và nhấc bát ra. Bày thêm lá xanh cho cơm dứa với sắc vàng được nổi bật. Bạn dùng cơm dứa với nước tương rất hợp!

Cơm chay kiểu Thái cho ngày rằm thanh tịnh

Trộn cơm và dứa đều tay

Hương vị chua ngọt thơm lựng của món chay cơm chay kiểu Thái này sẽ giúp bạn ngon miệng hơn rất nhiều cho những ngày nắng mới oi ả.