Trà kiều mạch đồ uống thảo dược Tam giác mạch

Trà kiều mạch hay còn gọi tam giác mạch, lúa mạch đen, sèo, mạch 3 góc  là một loài cây thân thảo sống tại vùng núi cao lên tới 2200m. Cây được trồng ở Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu từ thế kỷ 15. Ở Việt Nam, mạch ba góc được trồng ở vùng núi cao phía bắc. Cây sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu ẩm và mát với nhiệt độ 15-22 độ C, sức chịu lạnh yếu.

Kiều mạch (hay Tam Giác mạch) được thuần hóa lần đầu từ vùng Đông Nam Á lục địa (khu vực phía tây tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) khoảng 6.000 năm trước công nguyên, từ đó lan ra Trung Á và Tây Tạng sau đó đến Trung Đông và châu Âu.

Các bộ phận đều chứa một loại glucosid là rutosid, đặc biệt là ở lá (1,78%), ở hoa (0,71%) và ở thân (0,09%); Hạt có chất độc; Rễ chứa oxymethyl anthraquinon. Bột quả chứa protein (10-11%), đường khử 2%, tinh bột 65%.

Mạch ba góc có thể nấu cháo, làm bánh dùng làm thức ăn cho gia súc và người. Ngoài ra, lá cũng có thể sử dụng chết biến nấu thành canh ăn cho sáng mắt thính tai. Theo Đông y, kiều mạch có vị chát, hơi the, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, tiêu thủng.

Trà Kiều mạch (hay còn gọi là Buckwheat Tea) là một trong những loại trà đang được ưa chuộng nhất tại Trung Quốc và Đài Loan

Để hiểu vì sao trà Kiều Mạch lại hấp dẫn đến như vậy? Trước tiên, hãy tìm hiểu tác dụng của hạt Kiều Mạch
– Điểm đặc biệt nhất ở Kiều Mạch đó là hạt này có thể làm ấm cơ thể, giúp chúng ta tỉnh táo, nhất là vào những ngày thời tiết mưa gió, lạnh và ẩm ương.
– Hạt này có tính lợi tiểu, giúp hạ khí, nghĩa là nó “rất mát”, tốt cho tiêu hoá, giúp bài tiết.
– Sử dụng hạt Kiều Mạch thường xuyên sẽ giúp mắt sáng hơn, tai nghe rõ hơn (theo kinh nghiệm của đồng bào miền núi).

Đây cũng chính là lí do tạo nên sức “quyến rũ” cho loại trà với tên gọi “kì lạ” này. Một ngụm trà Kiều Mạch sẽ làm ta sảng khoái hơn bao giờ hết. Vị thanh mát của trà kết hợp với hương nồng ấm tạo nên một hỗn hợp trung hoà hoàn hảo, khiến cho người uống có một cảm giác nhẹ nhàng, ấm lòng và tỉnh táo hơn bao giờ hết.

Tất cả những tinh tuý này đều được cô đọng trong những túi trà Kiều Mạch. Mọi hương vị đặc biệt của hạt Kiều Mạch đều được bảo toàn, kết hợp với lá trà để tạo nên một trong những hương vị trà tuyệt hảo nhất.

Trà kiều mạch đồ uống thảo dược Tam giác mạch
Trà kiều mạch đồ uống thảo dược Tam giác mạch
Trà kiều mạch đồ uống thảo dược Tam giác mạch
Trà kiều mạch đồ uống thảo dược Tam giác mạch

Xem thêm:

Cách làm chanh ngâm mật ong trị ho

Cách làm kem tươi ngày hè