Mực một nắng

Có nhiều nhiều loại khô mực để bạn có thể lụa chọn để chế biến thành những món ăn ngon. Trong đó, mực một nắng là một dạng mực khô đặc biệt, sau khi được làm sạch, được phơi dưới nắng lớn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ “một nắng” mà thôi, không phơi nhiều lần. Thật tuyệt khi có thể tự tay làm mực một nắng nướng với chất lượng hoàn hảo, không chất bảo quản, không chất khử trùng, không tẩm ướp chất phụ gia công nghiệp,…. mà vẫn thơm ngon như ngoài hàng. Cách làm cũng đơn giản thôi, điều kiện lớn nhất là bạn mua được mực tươi ngon vào đúng ngày nắng lớn.

Nguyên liệu

  • Mực 3 Con
  • Thì là 15 Gr
  • Tiêu 5 Gr
  • Ớt bột 10 Gr
  • Dầu ăn 20 ml

Cách làm mực một nắng

Thực hiện

Bước 1

Rửa sạch bề ngoài của mực, dùng kéo cắt dọc mực từ đuôi lên, chỉ cắt qua một lớp thành mực, banh rộng mực ra và lấy bỏ toàn bộ phần nội tạng phía trong. Rửa sạch mực lần nữa rồi dùng kẹp quần áo để kẹp hai bên mực lên dây phơi chỗ thoáng. Phơi mực hết 1 ngày nắng to cho mực hơi héo. Rửa sạch mực lần nữa rồi dùng kẹp quần áo để kẹp hai bên mực lên dây phơi chỗ thoáng. Phơi mực hết 1 ngày nắng to cho mực hơi héo.

Mực một nắng Mực một nắng

Bước 2

Rửa sạch lại mực một nắng một lần nữa, gỡ rời đầu mực ra khỏi phần thân. Rắc bột thì là, hạt tiêu và ớt bột (nếu ăn được cay) để thoa đều bề mặt mực và ướp cùng chút xíu muối (nếu mực loại ngon đậm đà thì không cần cho muối) trong chừng 10 phút.

Mực một nắng

Bước 3

Phết dầu ăn vào khay nướng trên bếp (hoặc chảo chống dính), đặt mực phẳng phiu ráp bề mặt xuống khay. Đậy giá lưới của khay lên trên để tránh mực cong vênh. Bật bếp lửa vừa và nướng hơi cháy một bên mực thì đảo mặt mực nướng cho chin, tránh nướng lâu vì sẽ làm mực cháy khét. Mực một nắng nướng chỉ ngon khi mực được nướng giòn, không có mùi khó chịu do bị cháy nhé.

Mực một nắng

Bước 4

Xé nhỏ sợi mực một nắng nướng trước khi dùng và chấm cùng các loại nước chấm yêu thích nhé. Bạn có thể phơi mực xong thì lưu trữ ngăn đá tủ lạnh, chờ dịp có “bạn nhậu” tới chơi cùng rồi rã đông, thưởng thức. Nếu không biết mực một nắng làm gì ngon, trọn vị và chuẩn đúng điệu thì bạn có thể nướng đơn giản như kiểu ở trên hoặc tẩm bột chiên giòn, xào với rau củ quả cũng rất thú vị.

Mực một nắng Mực một nắng Mực một nắng

Ngoài ra bạn có thể xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *