Làm mứt hạt sen ngon ngọt đón Tết

Mứt hạt sen có lẽ là loại mứt sang nhất và được rất nhiều người ưa thích. Bạn có thể đơn giản tự làm món này ở nhà cho gia đình cùng thưởng thức vào dịp Tết. Cách làm mứt hạt sen không khó.

Làm mứt hạt sen cho Tết Nguyên Đán 2015 thêm vui

Nguyên liệu làm mứt hạt sen:

– Sen trần loại khô, hoặc hạt sen tươi nhưng phải phơi cho héo bớt

– Nước hoa bưởi

– Đường trắng

Những nguyên liệu để làm mứt hạt sen này bạn đều có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, trong các cửa hàng chuyên bán đồ khô nhé. Hạt sen khi mua về bạn nên nhặt bỏ hết những hạt bị mốc, hỏng để có mứt sen ngon và đẹp mắt.

Làm mứt hạt sen cho Tết Nguyên Đán 2015 thêm vuiCách làm mứt hạt sen

 • Ngâm hạt sen và ninh nhừ

  Đầu tiên, bạn cần ngâm hạt sen với nước rồi đem ninh nhừ. Bởi hạt sen khô thường cứng, nên bạn cần ngâm trong một khoảng thời gian để giúp hạt sen nở ra và mềm hơn.

  Nếu dùng hạt sen còn vỏ ngoài thì ta cần bỏ vỏ, sau đó cho vào nước ngâm trong khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Bạn nên ngâm với nước lạnh nhé.

  Sau đó vớt ra cho vào nồi luộc sôi, sau đó chắt hết nước. Tiếp đó lại cho thêm nước tiếp theo và ninh nhỏ lửa cho hạt sen chín mềm. Sau đó nhẹ nhàng vớt ra cho vào nước đá lạnh, sau đó vớt để ráo nước.

  Làm mứt hạt sen cho Tết Nguyên Đán 2015 thêm vui

 • Ướp đường với hạt sen

  Hạt sen sau khi để ráo nước sẽ được đem ướp với đường. Bước này rất quan trọng, bởi nó sẽ đem lại vị ngọt cho mứt hạt sen. Bởi hạt sen nguyên chất có vị bùi, không ngọt. Nên để làm thành mứt thì cần thiết phải ướp với đường. Tỉ lệ đường thích hợp để ướp hạt sen là 1:6. Nghĩa là 6 phần hạt sen thì dùng một phần đường. Ngâm hạt sen với đường cho đến khi đường tan chảy hết. Thông thường bạn sẽ phải ngâm qua đêm thì đường mới tan hết và ngấm kỹ vào hạt sen.

  Làm mứt hạt sen cho Tết Nguyên Đán 2015 thêm vui

 • Sên mứt hạt sen

  Hạt sen sau khi ngâm kỹ với đường sẽ tiến hành sên để tạo thành mứt hạt sen. Bạn đổ phần hạt sen đã ngâm đường vào một chiếc nồi. Đặt nồi lên bếp đun, khi nước đường sền sệt cho thêm nước hoa bưởi và hạt sen vào giảm lửa liu riu. Đảo nhẹ tay, cho tới khi đường kết màng trắng bao quanh hạt sen khi đó tắt tắt bếp.

  Lưu ý rằng, lúc này hạt sen đã rất mềm nên bạn không nên đảo quá nhanh và mạnh tay sẽ khiến hạt sen vỡ nát và không được đẹp mắt.

  Làm mứt hạt sen cho Tết Nguyên Đán 2015 thêm vui

Khi hạt sen đã khô, đường bám đều bên ngoài hạt sen, đổ hạt sen ra mâm cho nguội hẳn là món mứt đã hoàn thành. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay mứt hạt sen cực thơm ngon cho ngày Tết Nguyên Đán rồi. Tự làm mứt hạt sen không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình bạn nữa đấy.

Làm mứt hạt sen cho Tết Nguyên Đán 2015 thêm vui

Làm mứt hạt sen cho Tết Nguyên Đán 2015 thêm vui

Chúc các bạn thành công với món mứt hạt sen này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *