Cách làm sốt mayonnaise ngon hơn đi mua

Không chỉ là “món ghiền” của những tín đồ thức ăn nhanh kiểu Tây, sốt mayonnaise còn hợp vị đến khó tin với những món ăn Việt. Món sốt ngon lành này cũng cực kỳ dễ làm,bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà vẫn ngon không kém đi mua đâu nhé!

Nguyên liệu:
(cho khoảng 200 – 250ml thành phẩm)
sofs013965

  • 1 lòng đỏ trứng gà lớn (hoặc 2 lòng đỏ nhỏ)
  • 1 1/2 muỗng canh nước cốt chanh (22,5ml)
  • 1 muỗng canh giấm trắng (15ml)
  • 1 muỗng cà phê mù tạt vàng Dijon (5ml)
  • một ít tỏi bằm, muối hoặc tiêu xay (để tăng vị – nếu thích)
  • 3/4 tách dầu thực vật hoặc dầu ô-liu (180ml)

Thực hiện:

Tuỳ theo mức độ thuận tiện, bạn hãy chọn một trong hai cách sau:

Cách 1: Dùng máy xay / máy đánh trứng

Cho tất cả lòng đỏ trứng, tỏi (nếu muốn), nước chanh, giấm, mù tạt vào tô đựng của máy đánh trứng hoặc máy xay. Đánh (trộn) đều thành hỗn hợp thật mịn, chuyển sang chế độ đánh (trộn) tốc độ chậm, đồng thời rót thật chậm dầu ăn vào đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt.

Cách 2: Chỉ dùng dụng cụ đánh trứng

Cho lòng đỏ trứng, nước chanh, giấm, mù tạt và một chút muối vào tô nhỡ và dùng que đánh trứng trộn đều tay trong 30 giây để có được hỗn hợp màu vàng sáng.

Tiếp tục đánh đều tay, đồng thời dùng muỗng đong nhỏ (1,25ml – nếu bạn dùng bộ thìa đong nguyên liệu làm bánh) để cho từ từ 1/4 tách dầu ăn (60ml) vào hỗn hợp đang đánh, mỗi lần vài giọt, trong khoảng 4 phút. Đổ thật chậm 1/2 tách dầu còn lại (120ml) vào hỗn hợp vẫn đang tiếp tục được đánh đều tay, bạn sẽ mất khoảng 8 phút đến khi hỗn hợp đặc sệt lại và có màu sáng hơn. (Bí quyết để có được món sốt mayonnaise sánh mịn chính là ở bước châm dầu này, bạn cần phải rót dầu thật chậm và ổn định trong khi vẫn trộn hỗn hợp thật đều tay theo một hướng.)Bọc tô sốt thành phẩm lại bằng màng plastic bảo quản thực phẩm và giữ trong ngăn mát.
Corbis-42-27312740
Mách nhỏ: Nếu bạn thích món sốt của mình đậm đà hơn, hãy trộn thêm 1 tép tỏi bằm nhuyễn vào hỗn hợp và thay dầu thực vật bằng dầu ô-liu nguyên chất. Vậy là bạn đã có một món sốt mới: aioli – sốt mayonnaise tỏi.

Lưu ý về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm:

  • Sốt mayonnaise chứa thành phần trứng sống không được khuyến khích dùng cho trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu. Để phòng nhiễm khuẩn salmonella, bạn nên sử dụng trứng đã kiểm dịch và khử trùng.
  • Đây là loại thực phẩm giàu chất béo và cholesterone, nên hạn chế lượng dùng, đặc biệt là đối với người có tiền căn tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *