Cách làm ô mai me cam thảo trị ho cực tốt

Ô mai me cam thảo nhâm nhi để chống ho gió, ho khan khi tiết trời thay đổi rất tốt. Ngày rảnh rỗi, chị em hãy làm ô mai me cam thảo để dành làm phương thuốc phòng bệnh ho cho gia đình nhé!


Cách làm ô mai me cam thảo trị ho cực tốt

Nguyên liệu

– 0,5 kg me chua chín đã bóc vỏ, bỏ hạt
– 700 gr đường vàng
– 200 gr bột năng (hoặc bột nếp)
– 100 gr cam thảo
– 150 -> 200 gr gừng già
– 20 quả tắc chín vàng
– 1muỗng cà phê muối

Cách làm ô mai me cam thảo

 • Me lột vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ. Gừng rửa sạch, để cả vỏ, bào mỏng. Cam thảo thái lát mua ở tiệm thuốc bắc về để nguyên, không cần rang lại, cho vào máy xay khô, xay nhuyễn bung thành sợi.
 • Tắc/quất rửa sạch bổ đôi, vắt lấy nước để riêng, vỏ để riêng. Lấy mũi dao lấy hết hạt tắc còn sót trong vỏ, sau đó thái vụn vỏ tắc. Cho nước cốt tắc,  200 gr đường, gừng lát, vỏ tắc vào máy xay, xay nhuyễn.
 • Lấy chảo chống dính đặt lên bếp, để nóng thì cho bột năng (hoặc bột nếp) và mấy lát gừng tươi thái sợi vào, rang đều tay cho bột chín, thơm mùi gừng thì nhắc xuống. Dùng rây rây bột để giữ phần bột mịn để riêng. Phần bột thô và xác gừng ta bỏ, không dùng.
 • Cho hết hỗn hợp vừa xay vào nồi sâu lòng, bắt lên bếp. Lấy thêm 1 chén nước lọc, tráng qua cối máy xay cho sạch hết đường, gừng, vỏ tắc còn trong cối rồi lấy luôn nước đó cho vào nồi, đổ 500gr đường còn lại và 1 muỗng muối, sên vừa lửa, khuấy đều tay đến khi đường bắt đầu sánh dẻo lại thì cho me vào, sên liền tay để me không bị cháy khét.
 • Sên chừng 20 – 30 phút với lửa thật nhỏ thì me đặc lại và bắt đầu tới đường, kéo chỉ. (Muốn biết me đã tới đường chưa thì lấy một chén nước sạch, nhỏ 1 giọt me ngào vào nước, nếu thấy me chìm dưới đáy chén vón thành cục, không bị tan ra là đã tới đường)
 • Giữ nguyên chảo me trên bếp, vừa dùng rây rây từng ít bột vào chảo, vừa lấy muỗng gỗ đảo đều cho bột quyện với me. Rây hết bột thì sêmn tiếp 5 phút nữa cho bột chín hẳn mới tắt bếp.
 • Đổ me ra mâm, rải thành 1 lớp mỏng, đợi me nguội hoặc còn hơi âm ấm thì dùng muỗng múc từng viên me thả vào dĩa cam thảo, lăn đều, vo viên. (Muốn múc me nhanh, không bị dính muỗng thì chuẩn bị một ly/chén nước sạch, sau vài lần múc me thì nhúng muỗng vào nước thì khi múc me sẽ không dính.)
 •  Cho me vào lò sấy, sấy thêm 30 phút ở 100 độ C rồi tắt lò, để me nguội tự nhiên rồi lấy cất vào lọ, đậy kín nắp, dùng dần.

  Cách làm ô mai me cam thảo trị ho cực tốt

  Ô mai me cam thảo làm xong sẽ có vị chua ngọt nhẹ hòa quyện với vị cay tự nhiên của gừng, thơm thơm mùi tắc, lại được áo thêm một lớp cam thảo tớc khi sấy nên ô mai khi ăn sẽ hơi dai, rất ngon và không bị dính tay. Với một chút khéo léo, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm ô mai me vừa để vừa có món ăn chơi, lại vừa có thể dùng cho trẻ để chống ho gió, ho khan rất tốt.

  Chúc các bạn làm ô mai thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *