Cách làm mứt quất dẻo thơm trị ho

Nhiều người có suy nghĩ làm mứt quất khá cầu kỳ phức tạp. Điều đó hoàn toàn không đúng, với công thức làm mứt quất Ngon bốn mùa chia sẻ dưới đây, chị em sẽ dễ dàng có món mứt quất chào đón năm mới nhé!

Tự làm mứt quất dẻo thơm đón Tết

Nguyên liệu làm mứt quất:

Tự làm mứt quất dẻo thơm đón Tết

Để tự làm mứt quất bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

– Quất chín vàng

– Đường kính trắng

– Phèn chua, vôi khô

– Muối tinh

Cách làm mứt quất:

Bước 1:

Tự làm mứt quất dẻo thơm đón Tết

Quất rửa sạch, để héo 1 ngày.

Dùng dao khứa từng quả quất thành 5-6 múi rồi ấn hơi bẹp cho ra bớt nước và hạt vào một bát. Gạn bỏ hết hạt, để nước quất riêng sang 1 bên.

Cho quất vào nồi ngâm ngập nước vôi trong 4-5 giờ. Cứ 1 lít nước bạn hòa 4-5g vôi khô, để lắng cặn sau đó lấy phần nước vôi trong ngâm quất (bạn nên hòa vôi từ hôm trước để qua hôm sau thu nước trong bên trên). Ngâm nước vôi trong giúp cho miếng quất cứng hơn, sẽ không bị nát khi xào.

Sau khi ngâm nước vôi đổ quất ra rổ, rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch.

Bước 2:

Tự làm mứt quất dẻo thơm đón Tết

Đun nước sôi có hòa phèn chua, cứ 1 lít nước bạn dùng 5g phèn chua giã nhỏ. Khi nước sôi thì cho quất vào, tắt bếp và đậy vung khoảng 5-7 phút.

Tiếp theo, đổ quất ra xả dưới vòi nước lạnh, sau khi rửa xong bạn ấn dẹp lại lần nữa cho quất ra bớt nước.

Bước 3:

Tự làm mứt quất dẻo thơm đón Tết

Đem cân phần quất có được, cứ 1kg quất bạn dùng 600-700g đường. Cho đường vào chảo cùng một chút nước, đun sôi thì không khuấy nữa, tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi đường có thể kéo sợi. Cho quất vào cùng 10 thìa canh nước cốt quất và một nhúm muối tinh, xào 2-3 phút.

Đun xong bạn lấy quất ra bát để riêng.

Bước 4:

Tự làm mứt quất dẻo thơm đón Tết

Tiếp tục đun đường đến khi nhỏ giọt đường vào bát nước lạnh mà không thấy tan thì cho quất vào lại xào tiếp. Xào quất lên màu trong và đẹp thì tắt bếp.

Vớt quất ra, dàn đều để nguội hẳn rồi cho vào lọ.

Thành phẩm:

Mứt quất làm xong ăn dẻo thơm, có vị hơi the the của tinh dầu vỏ quất, vị ngọt chua nhẹ rất ngon. Không những là một món mứt tết ngon mà mứt quất còn có tác dụng chữa ho rất tốt. Bạn hãy thử tự làm mứt quất đón năm mới nhé!

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *