Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày Tết

Cách làm mứt khế dẻo cũng giống tương tự cách làm các loại mứt Tết khác. Từ những quả khế chua gắt, bạn hãy học ngay cách làm mứt khế dẻo ngọt ngào để nhâm nhi ngày Tết nhé! Công thức làm mứt khế dẻo cực chuẩn từ ngonbonmua, bạn hãy tham khảo.


Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày Tết

Không chỉ làm mứt dừa, mứt cà rốt, mứt bí… mà cứ mỗi độ Tết về, các chị em còn khéo léo để tự làm rất nhiều loại mứt thơm ngon khác. Trong đó phải kể đến món mứt khế dẻo. Cách làm mứt khế dẻo tương tự như cách làm các loại mứt Tết khác. Các bạn cũng phải ngâm đường, sên mứt. Tuy nhiên thành phẩm của món mứt khế dẻo lại vô cùng thơm ngon, những miếng mứt khế dẻo ngọt ngọt, dai dai sẽ khiến bạn muốn ăn hết miếng này rồi tiếp miếng nữa đấy.

Nguyên liệu làm món mứt khế:

– 1 kg khế chua

– 450 gr đường kính trắng hoặc 550gr nếu bạn ăn ngọt

– 1 nhánh gừng (50 gr )

– 1 ít vôi tôi

Cách làm món khứt khế:

 • Để học cách làm mứt khế dẻo nhất định bạn không thể thiếu khâu chuẩn bị nước vôi trong. Bạn hoà miếng vôi tôi vào 2 lít nước hoặc hơn. Khuấy đều rồi gạn lấy phần nước vôi trong vào một chiếc chậu sạch.

  Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày Tết                  Tôi vôi, đổ nước vào để nước vôi lắng và hớt lấy phần nước vôi trong.

 • Khế cắt bỏ diềm, rửa sạch rồi cắt khế thành từng múi vừa ăn.

  Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày Tết                                       Khế bỏ diềm, xắt múi, rửa sạch.

 • Ngâm khế vào nước vôi trong trong khoảng 7-8 tiếng đồng hồ. Nước vôi trong sẽ giúp khế không bị nát khi sên, giúp thành phẩm giữ được dáng của múi khế.

  Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày TếtCách làm mứt khế dẻo ngon hơn khi bạn ngâm khế vào nước vôi trong để nước vôi giúp mứt khế không bị nát, bở khi sên.

 • Khế ngâm nước vôi xong, bạn cho khế ra rửa sạch với nước khoảng 3 lần cho hết nước vôi và mùi vôi nồng. Sau đó dùng sống dao hoặc bản gỗ ép miếng khế dẹp xuống còn 1/3 so với bế dày ban đầu. Chú ý không ép kỹ quá khế sẽ mất hết chất chua và bị khô. Rửa lại bằng nước một lần nữa.
 • Chuẩn bị một cái nồi. Rải một lớp khế 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm 2-3 tiếng cho tan hết đường.

  Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày TếtRải đường lên toàn bộ khế cho đường tan hết.

 • Đun hỗn hợp khế và đường trên lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên. Chú ý hớt bỏ bọt.

  Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày TếtBạn đun cho hỗn hợp khế đường sôi lên, hớt bỏ bọt để nước đường được trong.

 • Gừng rửa sạch, đập nhỏ.  Khi miếng mứt khế có màu cánh gián thì bỏ gừng vào đảo qua rồi đun tiếp cho đến khi thấy đường quánh lại. Khi bạn thấy đường bắt đầu quánh, nước đường sâm sấp mặt khế thì là lúc khế đã được. Đừng để đường lên mùi khét và miếng khế quá nâu, khi vớt ra chúng sẽ quá cứng và dai không còn ngon nữa.

  Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày TếtNước bắt đầu đặc thì bạn bỏ gừng vào đảo nhẹ cho mứt khế thơm. Lưu ý chỉ đun đến khi khế có màu cánh gián nhẹ, nước khế xâm xấp là được.

 • Cứ tiếp tục đun đến khi đường trong nồi sánh lại, nếu còn nhiều nước, bạn có thể chắt bớt nước ra rồi tiếp tục xào khế nhé! Chú ý không đảo nhiều sẽ khiến khế bị nát. Xào lại cho miếng mứt  khế khô ráo hơn. Sau đó, bạn tắt bếp, vớt mứt khế ra đĩa hoặc khay, vỉ cho khế khô hơn nhé!

  Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày TếtLúc mứt khế có màu nâu cánh gián là bạn tắt bếp, cho mứt khế dẻo rải đều ra khay cho khô và nguội bớt.

Mứt khế dẻo là một loại mứt không thể thiếu trong ngày Tết. Cách làm mứt khế dẻo cũng giống tương tự cách làm các loại mứt Tết khác. Từ những quả khế chua gắt, bạn sẽ làm ra dễ dàng món mứt khế dẻo ngọt ngào để nhâm nhi ngày Tết đấy! Mứt khế ngọt thanh là một món mứt cực dễ ăn, không hề ngấy, giúp bạn nhâm nhi thật thích thú trong những ngày Tết.

 

Cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt nhâm nhi ngày TếtNgày Tết lạnh, nhâm nhi miếng mứt khế dẻo với tách trà nóng và trò chuyện cùng bạn bè, người thân mới tuyệt làm sao…

Chúc các bạn thực hiện cách làm mứt khế dẻo thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *