Cách làm bánh thuẫn miền trung

Bánh thuẫn có nơi kêu là bánh thửng là món ăn Tết phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Cách làm bánh thuẫn bằng bột bình tinh sẽ cho ra bánh có vị mát ngậy, nặng tay, mang hương vị cổ truyền, chứ không có nhẹ hều và ăn xốp rộp như bánh làm bằng bột mì ngoài chợ.

Nguyên liệu:

  • 10 hột vịt (hoặc gà)
  • 800g bột bình tinh mịn
  • 200g bột năng rây mịn
  • 1kg đường
  • 1 ống vani
  • Khuôn đúc bánh thuẫn (ra chợ mua, 1 khuôn thường làm được 6-8 bánh 1 lần)
  • Dầu phộng hoặc dầu ăn
  • Lò than

Cách làm:

1. Hột vịt đánh mạnh tay cho nổi bông, sau đó cho đường vào đánh tan đường, sao cho hỗn hợp nổi bông đặc, nhỏ thử 1 giọt vào chén nước thấy không bị tan là được. Tiếp theo cho tất cả bột và vani vào quậy đều theo 1 chiều tới khi nào tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau mịn màng.

Cách làm BÁNH THUẪN

2. Để khuôn lên lò than đã đỏ, đậy nắp lại, gắp than nóng để lên nắp để làm cho nóng cả 2 mặt khuôn. Mở nắp ra, lấy miếng vải cột vô đầu đũa (hoặc dùng cọ sơn, cọng lá chuối đập dập đầu) nhúng tí dầu phộng (dầu ăn) rồi quết lên mấy lỗ đúc bánh trên mặt khuôn cho trơn.

Cách làm BÁNH THUẪN

3. Khi khuôn nóng, ta múc bột đổ vào hết lỗ làm bánh trên khuôn, canh đổ sao cho bột vừa tới mép khuôn là được, rồi đậy nắp khuôn lại. Tiếp tục lấy kẹp gắp than đang đỏ dưới lò bỏ lên nắp cho cái bánh chín đều. Khoảng 4-5 phút là bánh chín. Thử bằng cách đâm cây tăm vô coi bột có dính đầu tăm không, không dính là chín. Bánh chín dùng cây nhọn khều ra.

Cách làm BÁNH THUẪN
Cách làm BÁNH THUẪN

4. Lúc này bánh đã ăn ngon rồi. Tuy nhiên để bảo quản bánh được lâu ta cần xếp bánh lên nong rồi hong lên bếp nhỏ lửa hoặc bếp tro nóng tới khi nào vỏ bánh khô giòn. Làm vậy bánh săn chắc ngon miệng mà còn khó bị mốc hơn.

Cách làm BÁNH THUẪN

5. Bảo quản bánh trong túi kín.

Nếu muốn bánh nở bung xòe ra thì cho thêm xíu bột nổi khi quậy bột.

Pha bột năng vô để bánh có độ giòn xốp, nếu không thích thì khỏi dùng bột năng, tất cả bằng bột bình tinh cũng không sao, thậm chí là nhiều người thấy ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *