Cá hồi muối Gravlax

Cá hồi được người dân Bắc Âu sáng tạo ra cách muối và bảo quản, nên được đặt một cái tên rất sang chảnh: cá hồi muối Gravlax. Những lát cá hồi dẻo như rau câu, béo ngậy như phô mai, thoang thoảng mùi chanh vàng, thì là, hạt ngò… phảng phất hương thơm đặc trưng của cá hồi. Dùng kèm bánh mì nướng giòn thì không còn gì tuyệt vời hơn. Đây là một món khó có thể khước từ, những ai nếu đã nếm thử và trót yêu thì đừng lo lắng, mình đã có công thức cho các bạn đây rồi. Sẵn sàng với một bữa tối sang chảnh với món cá hồi muối ăn cùng bánh mì nướng và uống rượu vang chưa nào?

Nguyên liệu làm cá hồi muối gravlax

  • Cá hồi 450 Gr
  • Thì là 125 Gr
  • Muối 2 Muỗng canh
  • Đường trắng 1 Muỗng canh
  • Tiêu 1 Muỗng cà phê
  • Chanh 1/2 Trái
  • Vỏ chanh 1 Cái
  • Chanh 1/2 Trái
  • Hạt thì là 1/2 Muỗng cà phê
  • Rượu Vodka 2 Muỗng canh

Cách làm cá hồi muối gravlax

Thực hiện

Bước 1

Chuẩn bị các nguyên liệu cùng khay đựng và màng bọc thực phẩm. Trải màng bọc nilon thực phẩm lên một chiếc khay. Các bạn chú ý trải nhiều lớp lên khay nhé! Rửa sạch cá hồi và lau khô rồi đặt cá lên khay đã trải nilon.

Cá hồi muối Gravlax Cá hồi muối Gravlax

Bước 2

Trộn rượu Vodka và nước cốt chanh với nhau rồi rưới lên mình cá hồi. Rửa sạch rồi bào vỏ chanh, rắc vỏ chanh lên cá hồi. Ướp các gia vị gồm muối, đường, tiêu và hạt thì là lên cá hồi. Muối là chất khoáng có tác dụng diệt trùng, rút hết chất nhờn, mùi tanh trong cá. Để lại trong cá lượng protein cô đặc và chất dinh dưỡng như Omega 3 và vitamin và các chất bổ khác.Vì vậy sau khi muối các bạn có thể sử dụng mà không sợ bị đau bụng hay ngửi thấy mùi tanh của cá. Lại tận hưởng được hương vị đặc trưng của cá hồi.

Cá hồi muối Gravlax Cá hồi muối Gravlax Cá hồi muối Gravlax Cá hồi muối Gravlax

Bước 3

Rửa sạch và băm nhỏ lá thì là. Trải lá thì là thái nhỏ lên khắp mình cá. Gấp các mép màng bọc thực phẩm lại và gói thật chặt.

Cá hồi muối Gravlax Cá hồi muối Gravlax

Bước 4

Bạn dùng vật nặng để lên miếng cá và cất vào tủ lạnh ít nhất là 5 tiếng đến 3 ngày là ngon nhất. Bạn có thể dùng hai chiếc thớt gỗ rồi bọc thêm nilon thực phẩm bên ngoài như hình để ép cá được chặt trong quá trình muối. Miếng fillet cá nhỏ thì thời gian muối có thể ngắn hơn. Tuy nhiên vẫn cần thời gian nhất định để lượng muối khoáng hoàn thành nhiệm vụ (tiệt trùng và rút chất nhờn từ cá) khoảng 4 tiếng. Khi ép vật nặng lên trên, ta cố tình tạo 1 lực xúc tác để ép chất lỏng trong cá ra nhanh hơn.

Cá hồi muối Gravlax

Bước 5

Vậy là hoàn thành rồi. Bạn bỏ bớt phần gia vị thừa trên cá và thái lát cá hồi thật mỏng trước khi ăn nhé! Trong hình là miếng cá hồi mình đã thử muối. Do làm thử nên mình chỉ làm ít ít thôi, lỡ có bị hư thì không tiếc. Tuy nhiên, không ngờ rằng lần làm đầu tiên của mình đã thành công. Món cá hồi muối này mình thường ăn cùng vài lát chanh vàng và ít bơ hoặc trộn cùng salad cho bữa trưa. Còn vào buổi sáng, bạn có thể ăn cùng bánh mì nướng và kẹp với salad cũng rất tuyệt vời. Hi vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu nhé.

Cá hồi muối Gravlax Cá hồi muối Gravlax

Chúc bạn thực hiện thành công món ngon mỗi ngày này nhé

Ngoài ra bạn có thể xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *