Thực đơn các món chay có hơi đa dạng tùy theo khẩu phần ăn mà bạn sẽ chọn được cho mình 1 loại thực đơn phù hợp. Hôm nay chúng tôi xin chỉ dẫn đến mọi người phương pháp nấu món bánh chưng chay ngon hơn và đơn giản cho gia đình bạn.

Các món ăn chay ngon hiện đang là 1 trong các món ăn hơi đa dạng và gần gũi trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vậy cách thức và nguyên liệu làm món ăn chay này ra sao ta cùng theo dõi.

Ăn chay ngày Tết với món bánh chưng siêu ngon

Ăn chay ngày Tết với bánh chưng chay

Nguyên liệu nấu bánh

 • – 5 cân Anh (10 chén) nếp dẻo (có thể dùng hiệu Hoa Hồng
  của Nhật)
 • – 2 muỗng cà-phê muối
 • – 10 giọt màu thực phẩm xanh lá cây (tùy thích)
 • – 3 xấp lá chuối (nếu không có lá tươi, có thể mua loại đông lạnh)
 • – Dây cột bánh
 • – Khuôn bánh vuông (bằng gỗ hay bìa cứng, có 4 thành nhưng không có mặt 2 bên) – Có thể dùng hộp kem vuông, lấy 4 thành, chiều cao khoảng 6 phân. Nếu bạn khéo tay có thể gói vuông đều được thì không cần khuôn.
 • – 2 gói (4 chén) đậu xanh không vỏ
 • – ½ chén dầu ăn (cho béo)
 • – 1 muỗng cà-phê muối
 • – 1 muỗng cà-phê bột nêm thảo mộc
 • – 1 muỗng cà-phê tiêu (quan trọng)

Chuẩn Bị:

Nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng đồng hồ cho mềm. Khi nếp nở, vớt ra cho ráo nước. Trộn 2 muỗng cà-phê muối, xốc cho thật đều. Có thể pha màu thực phẩm để có màu cho đẹp (nhưng không cần thiết).

Đậu xanh ngâm 2 tiếng đồng hồ, nấu chín, tán nhuyễn. Trộn đều sở hữu dầu ăn, muối, bột nêm thảo mộc, tiêu. Chia làm 12 phần, nắn thành hình vuông, mỗi cạnh khoảng 6 phân, bề dày khoảng 1 phân.

Lấy lá chuối xả đá, rửa sạch, dùng khăn lau khô. Cắt bỏ các chỗ héo, đen. Cắt thành các miếng như tờ giấy học sinh (khoảng 25 phân – 30 phân mỗi chiều). Cắt sẵn 12 sợi dây cột bánh, mỗi sợi dài khoảng 1 thước.

Cách Làm bánh chưng chay:

– Xếp lá chuối lên mặt bàn sạch (mặt màu đậm phía dưới). Đặt khuôn lên lá chuối. Lót thêm lá chuối chính giữa lòng khuôn, sao cho phủ kín đáy và chung quanh co thành khuôn. Cho 1 lớp nếp vào khuôn (khoảng ⅔ chén), trải đều khắp 4 góc. Sau đấy, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho 1 lớp nếp lên trên, phủ kín. Ép bìa lá ngoài thành khuôn để bánh không hở chỗ nào. Lấy khuôn ra bằng phương pháp nhẹ nhàng vàtrong khoảng trong khoảng kéo khuôn về phía vai, chận nếp lá để lá không bong. Xếp lá bên ngoài thành khuôn lại. Dùng dây cột lại thật chặt 4 chiều như gói quà. (Nhớ đừng cột chặt quá vì nếu như vậy, khi bánh nở ra sẽ có dấu ấn vào dây, không được đẹp.)

– Xếp bánh vào nồi nước. Kê sẵn phổ biến lớp lá trong nồi để có mùi thơm, vặn vẹo lửa cao. Nước xăm xắp. Khi nước sôi thì bớt lửa. Lúc nào cũng giữ cho nước sôi đều và phải đậy nắp. Khoảng 2 tiếng lại mở ra thêm nước sôi vào để nước trong nồi luôn được xăm xắp. (Dùng nước sôi để bánh được chín đều; nếu như dùng nước lã thì bánh sẽ sượng.)

Thưởng thức

Theo kinh nghiệm, bánh nhỏ nấu khoảng 6 – 8 tiếng rằng chín. (Nếu là bánh lớn, cần phải nấu lâu hơn, trong khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ.) Sau khi bánh chín, vớt ra. Rửa bánh trong 1 nồi nước lã cho lớp nhựa hết dính vào lá, để bánh có thể giữ được lâu. Để bánh lên mặt phẳng, ép 1 – 2 tiếng cho nước ra hết, bánh sẽ ráo và giữ được lâu. Không nên ép lâu quá, bánh sẽ cứng. Bánh bác chay có thể giữ được hàng tháng nếu như rửa sạch và ép cho ráo nước.

Trên đây là các chỉ dẫn hơi chi tiết về phương pháp nấu món ăn chay bánh chưng chay thơm ngon tại nhà. Công thức làm món bánh này hơi đơn giản mọi người chỉ cần bỏ ra ít công sức và làm theo các chỉ dẫn trên là sẽ hoàn thành. Chúc mọi người thực hành thành công

(Đã truy cập 32, 1 truy cập hôm nay)